ฮือฮา !! พบพระโบราณกลางแม่น้ำโขง เลขเด็ด 16 มิถุนายน 2556

วันนี้เว็บไซต์ PrettyHD จะมาอัพเดทบทความเกี่ยวกับ อัพเดทเรื่อง สลากกินแบ่งรัฐบาล ฮือฮา !! พบพระโบราณกลางแม่น้ำโขง เลขเด็ด 16 มิถุนายน 2556 วันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ซึ่งมีเนื้อหามีดังนี้

ฮือฮา !! พบพระโบราณกลางแม่น้ำโขง เลขเด็ด 16 มิถุนายน 2556

ชาวลาวต่างพยายามยกพระพุทธรูปโบราณขนาดใหญ่ ขึ้นจากกลางลำน้ำโขง หลังชาวประมงพบโดยบังเอิญ เชื่ออายุร่วม 500 ปี
วันที่ 4 มิถุนายน 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และคณะกรรมการหมู่บ้านร่มเย็น เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว ซึ่งอยู่ตรงข้าม อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้ใช้ความพยายามในการนำรถแบคโฮ และเครื่องสูบน้ำ มาทำการขุดค้นวัตถุโบราณ และนำองค์พระพุทธรูปโบราณขนาดใหญ่ มีหน้าตักกว้างไม่ต่ำกว่า 4 เมตร ขึ้นจากกลางลำน้ำโขง หลังมีชาวประมงใช้อวนหาปลาไปพบโดยบังเอิญ ซึ่งการพบพระพุทธรูปดังกล่าว ได้สร้างความฮือฮาแก่ชาวลาวและชาวไทย ที่นับถือศาสนาพุทธเป็นอย่างมาก นำไปเล่าขานกันทั่วทั้งชายแดนไทย-ลาว

         โดยท้าวปิงชัย อินต๊ะพรหม ผู้อาวุโส หรือชาวลาวเรียกกันว่า พ่อใหญ่ ของบ้านร่มเย็น กล่าวว่า ตามความเชื่อของชาวบ้าน เชื่อว่า เป็นพระที่มีชื่อน้ำใจเทพ ซึ่งเป็นหนึ่งในพระดังสมัยสุวรรณโคมคำ ที่มีอายุกว่า480 ปี ขณะนี้ยังเห็นแต่หัวไหล่อยู่ในลักษณะตะแคงคว่ำ ส่วนเศียรพระ คาดว่า อาจถูกเรือหรือกระแสน้ำพัดจมลงไปใต้ดิน แต่ทางหมู่บ้านจะพยายามนำขึ้นมาให้ได้ เพื่อนำไปเป็นพระประธานประจำหมู่บ้าน และใช้ศึกษาทางประวัติศาสตร์
อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในฝั่งไทย เชื่อว่า อาจจะไม่ได้เป็นพระน้ำใจ เทพตามที่สันนิษฐาน แต่อาจเป็นพระสิงห์หนึ่ง ซึ่งจะมีอยู่อายุเก่าแก่กว่า 700 ปี เนื่องจากบริเวณที่พบ ในอดีตเคยเป็นผืนแผ่นดินไทยมาก่อน แต่เนื่องด้วยกระแสน้ำโขงที่เปลี่ยนทิศ ทำให้น้ำกัดเซาะแผ่นดินออกไป
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก kapook.com,ไอ.เอ็น.เอ็น

หากต้องการทราบการอัพเดทของ สลากกินแบ่งรัฐบาล ฮือฮา !! พบพระโบราณกลางแม่น้ำโขง เลขเด็ด 16 มิถุนายน 2556 และเรื่องที่เกี่ยวข้อง แนะนำให้กด ที่ facebook ด้านล่างนี้เลยค่ะ เผื่อที่จะได้อัพเดทก่อนใคร

อัพเดทเมื่อ วันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ในหมวดหมู่ของ สลากกินแบ่งรัฐบาล เรื่อง สลากกินแบ่งรัฐบาล ฮือฮา !! พบพระโบราณกลางแม่น้ำโขง เลขเด็ด 16 มิถุนายน 2556